Tại sao chọn chúng tôi

  • Chất lượng dịch vụ tốt
  • Giá tour cạnh tranh
  • Khởi hành liên tục
  • Đặt tour nhanh chóng và dễ dàng
  • Thanh toán linh hoạt
  • Thu tiền tận nơi
 

LÝ DO MIỀN TÂY CÓ MÙA NƯỚC NỔI

 

Miền tây Nam Bộ  Việt Nam hay còn gọi là Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nằm cuối nhánh dòng sông lớn- Sông Mekong

 

Sông MeKong là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới (đứng thứ 12 trên Thế giới)  bắt nguồn từ Tây Tạng, chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanma, Thái Lan  , Campuchia và dổ ra Biển Đông tại Việt Nam.

Bắt đầu từ Phnôm Pênh, nó chia thành hai nhánh: bên phải là song Ba Thắc (sang Việt Nam gọi là Hậu Giang hay sông Hậu) và bên trái là Mê Kông (sang Việt Nam gọi là Tiền Giang hay Sông Tiền), cả hai đều chảy vào khu vực đồng bằng Châu Thổ  rộng lớn ở Nam Bộ Việt Nam ,dài chừng 220–250 km mỗi sông. Tại Việt Nam, sông Mê Kông còn có tên gọi là sông Lớnsông Cái.

Tập hợp của cả chín nhánh sông lớn tại Việt Nam được gọi chung là Sông Cửu Long.

 

Mùa nước nổi, còn gọi là mùa lũ sông Cửu Long, là một hiện tượng lũ lụt  tự nhiên, đặc trưng của vùng hạ lưu song. Nhưng tên gọi Mùa nước nổi là để gọi riêng cho mùa lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam. Hiện tượng này mặc dù là hiện tượng lũ lụt, nhưng lại không phải là thiên tai đối với toàn bộ dân cư nằm trong ảnh hưởng của hiện tượng thiên nhiên này ở Nam bộ Việt Nam, và Campuchia. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, mùa nước nổi thường bắt đầu từ tháng 7 âm lịch  đến tháng 10 âm lịch (khoảng tháng 8 dến tháng 11 dương lịch) hàng năm. Ngược lại, cư dân đồng bằng sông Cửu Long lại coi mùa nước nổi là một mùa thay đổi phương thức canh tác nông nghiệp , thay vì canh tác nông nghiệp họ chuyển sang khai thác nguồn lợi thuỷ sản dồi dào, đem lại nhờ hiện tượng ngập lụt mê mông trên toàn bộ đồng bằng sông Cửu Long đem lại. Mùa nước nổi tạo điều kiện cho đất đai cach tác nông nghiệp vùng hạ lưu sông Mekong ở cả Việt Nam và Campuchia được nghỉ ngơi, rửa trôi và làm ngập chìm các nguồn sâu bệnh cho cây trồng nông nghiệp, cung cấp một lượng phù sa màu mỡ cho thổ nhưỡng trong toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Vào mùa nước nổi, tôm cá kéo từ đầu nguồn sông Mekong về , kéo theo lượng phù sa màu mỡ. Nguồn thuỷ hải sản phong phú, đa dạng.

 

Tại Việt Nam thì Đồng Bằng Sông Cửu Long là nơi chịu tác động trực tiếp của những hoạt động làm thay đổi chế độ thủy văn của sông Mekong, nên thường lên tiếng về các tác động này. Đặc biệt là đợt hạn hán miền nam nưm 2016 ,được cho là do lượng nước đổ về ĐBSCL từ sông Mê Kông bị giảm mạnh do hệ thống các đập thuỷ điện được nhiều quốc gia xây dựng trên dòng chính của con sông (nhiều nhất là Trung Quốc, Lào, Campchia) ,Việt Nam tìm cách phản đối việc xây dựng đập trên dòng chính, nhưng các công ty đầu tư thì đang chạy đua trong việc xây dựng thủy điện trên các phụ lưu.

Trong điều kiện chưa có quy tắc ứng xử hoàn thiện, thì theo tạp chí Mỹ The National Interest  hệ thống hàng chục đập thủy điện của Trung Quốc tại thượng nguồn các sông ở đông nam dãy Himalya được coi là "vũ khí hủy diệt đáng sợ". Nó sẵn sàng trở thành công cụ hỗ trợ sức ép cho xử lý các quan hệ ngoại giao rắc rối để thu lợi thế cho họ .

Du Lịch Savitour chuyên tour miền tây, xin được đồng hành cùng Quý du khách trong những chuyến du lịch miền tây sông nước, khám phá nhiều điều bí ẩn về vẻ đẹp , con người, thiên nhiên ban tặng cho Vùng đất miền ĐBSCL này.