Tại sao chọn chúng tôi

  • Chất lượng dịch vụ tốt
  • Giá tour cạnh tranh
  • Khởi hành liên tục
  • Đặt tour nhanh chóng và dễ dàng
  • Thanh toán linh hoạt
  • Thu tiền tận nơi
 

CHÙA DƠI- CHÙA ĐẤT SÉT- SÓC TRĂNG

A. CHÙA DƠI SÓC TRĂNG

 

Chùa Dơi -Sóc Trăng hay còn gọi Chùa Mã Tộc (hay chùa Mahatúp) là quần thể kiến trúc đẹp mắt, và là ngôi chùa duy nhất thờ Phật Thích Ca của cộng đồng dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn Tỉnh. Sỡ dĩ có tên chùa Dơi là vì khuôn viên chùa là nơi sinh sống của bầy dơi đông đúc.


Lịch sử Chùa Dơi Sóc Trăng

Theo thư tịch cổ còn lại có ghi chép: Chùa được khởi công xây dựng vào từ năm 1569, cách nay đã hơn 440 năm. Từ đó đến nay chùa được trùng tu nhiều lần. Năm 1960 Chùa sửa chữa lớn ở chánh điện. Năm 1999, Chùa Dơi Sóc Trăng đã được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Đến năm 2008, Chùa Dơi Sóc Trăng bị cháy ngôi chánh điện. Vào tháng 4 năm 2009, chánh điện chùa đã được phục chế lại như cũ. Năm 2013, khu du lịch Chùa Dơi Sóc Trăng được đưa vào hoạt động, nằm phía đối diện cổng chùa, có bãi đậu xe rộng rãi, và các dịch vụ tiện ích khác như nhà hàng, xe điện...


Kiến trúc Chùa Dơi Sóc Trăng

Chùa Dơi Sóc Trăng có kiến trúc Khmer cổ, chánh điện được xây lại bằng gạch, mái lợp ngói, bốn đầu mái cong vút chạm trổ hình rắn Naga, trên đỉnh mái có một ngọn tháp nhọn. Bao quanh chánh điện là các hàng cột đỡ, mỗi cột có một tượng tiên nữ Kemnar chắp hai tay trước ngực...

- Trong chánh điện có pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối đặt trên một tòa sen cao khoảng 2m và một pho tượng miêu tả Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda. Khắp trên các bức tường là những bức tranh miêu tả cuộc đời Đức Phật, từ lúc ra đời cho tới khi được khai minh rồi nhập Niết bàn. Đặc biệt, trong Chùa Dơi Sóc Trăng còn lưu giữ các bộ kinh ghi trên lá cây thốt nốt, và những hiện vật quý hiếm mang giá trị đặc sắc về văn hóa tín ngưỡng của vùng đất Nam Bộ.

Bên ngoài chánh điện của Chùa Dơi Sóc Trăng là khuôn viên xanh mát rợp bóng cây cổ thụ, không gian mát mẻ, thanh tịnh. Trong khuôn viên còn có xây nhiều bảo tháp chứa di hài các sư trụ trì chùa, và nhà hội Sa La với kiến trúc kiểu nhà rông, làm nơi nghỉ ngơi, tu học của các sư sãi...

Ngoài ra, phía sau Chùa Dơi Sóc Trăng có những ngôi mộ kỳ lạ, trên mỗi mộ có vẽ hình 1 con heo, đây là những con heo 5 móng (heo thường chỉ có 3 móng) được các nhà sư nuôi trong chùa, và khi chết chúng được chôn tại đây. Hiện chùa vẫn còn nuôi 4-5 con heo 5 móng.


Loài dơi ở Chùa Dơi Sóc Trăng

Dơi trong chùa thuộc loại dơi quạ to con, trọng lượng từ 1 - 1.5kg với sải cánh rộng đến 1.5m, chúng có 2 màu vàng-đen trông bắt mắt. Tuy là loài động vật ăn hoa quả nhưng đàn dơi này không bao giờ ăn quả chín trong vườn Chùa Dơi Sóc Trăng, mà thường bay đi xa để kiếm ăn.

- Mặc dù ở Sóc Trăng cũng có nhiều ngôi chùa thanh tịnh khác với vườn cây bóng mát, nhưng việc bầy dơi này chỉ chọn Chùa Dơi Sóc Trăng làm nơi cư trú là điều dường như vẫn còn bí ẩn. Chúng chỉ đậu trên những tán cây trong khuôn viên chùa, tuyệt nhiên không đậu ở bên ngoài.

Ban ngày, đàn dơi treo mình lủng lẳng trên các cành cây như những chùm trái chín. Khoảng 6h chiều, chúng bay đi kiếm ăn và quay về vào khoảng 5h sáng hôm sau. Và kỳ lạ thay, khi bay đàn dơi lượn vòng chứ không bay thẳng qua nóc ngôi chính điện của Chùa Dơi Sóc Trăng...


* Địa chỉ Chùa Dơi Sóc Trăng: đường Văn Ngọc Chính , Phường 3, Thành Phố Sóc Trăng.

 B.Chùa Đất Sét - Sóc Trăng

Chùa Đất Sét có tên chữ Bửu Sơn Tự, là ngôi chùa nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng bởi hàng nghìn pho tượng bằng đất sét được chế tác công phu trong suốt 42 năm ròng rã. Đây còn là ngôi chùa hiếm hoi có kiến trúc Thuần Việt, giữa đa phần là các ngôi chùa Khmer đặc trưng ở vùng đất này. 


Lịch sử chùa Đất Sét Sóc Trăng

Chùa Đất Sét được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, do dòng họ Ngô lập ra để tu tại gia. Ban đầu, đây chỉ là một am nhỏ dựng lên bằng cây gỗ trên diện tích hẹp, và trong điện thờ cũng rất đơn sơ. Đến năm 1928, vào đời trụ trì thứ 4 là ông Ngô Kim Tòng (ông Năm Tòng), am mới được xây dựng kiên cố và mở rộng. 

- Tương truyền, ông Năm Tòng được Phật báo mộng qua một lần ốm "thập tử nhất sinh", nên đã quyết định đắp tượng thờ bằng đất sét thay cho đúc bằng đồng hay tạc bằng gỗ. Suốt 42 năm miệt mài nặn tượng, ông đã tạo nên những bức tượng thờ, linh vật bằng đất sét rất công phu và bền bỉ cho đến ngày nay.

Ngày 10 tháng 12 năm 2010, chùa Đất Sét Sóc Trăng đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. 


Kiến trúc chùa Đất Sét Sóc Trăng

Chùa Đất Sét không lớn lắm, tọa lạc trên một diện tích khoảng 400m2, mái chùa được chống đỡ bởi 24 cây cột, mỗi cột đều được trang trí hình rồng uốn lượn bằng đất sét từ nền điện lên đến mái vòm. Phía trước có Cổng tam quan được xây kiên cố, lợp ngói.

- Qua cổng tam quan là đến chánh điện, có mặt chính quay về hướng đông, bên trong bài trí rất nhiều tượng thờ. Tiếp là nhà tam giáo cộng đồng, được xây dựng vào năm 1942, có đặt tượng Adiđà, Quan Thế Âm, Bổn sư Thích Ca, Ca Diếp, Khổng Tử, Lão Tử...

- Sau chánh điện là các gian thờ Phật Mẫu Diêu Trì, Ngọc Hoàng Thượng Đế... Và trong khuôn viên chùa còn có các miếu nhỏ thờ Ông Hổ và Ông Tà, bàn thờ Thiên Phụ, Địa Mẫu... Dù đã trải qua hơn 80 năm tồn tại, các kiến trúc ở chùa Đất Sét vẫn rất vững vàng.


Tượng ở chùa Đất Sét Sóc Trăng

Giá trị nổi bật nhất của chùa Đất Sét là hàng nghìn pho tượng đất sét được dày công tạo tác. Ông Năm Tòng mang đất sét về phơi khô, đập nhỏ, giã thành bột, sàn bỏ tạp chất, nhào với chất keo đặc biệt gồm bột nhang và ô dước tạo thành hỗn hợp dẻo, thơm, và có tác dụng giữ cho da tượng mịn màng, không nứt nẻ.

- Tiếp đến, ông dùng lưới kẽm, cây gỗ dựng sườn, rồi dùng vải mùng bao lại và đắp nguyên liệu hỗn hợp lên làm tượng. Sau đó, các bức tượng được phủ bên ngoài bằng lớp sơn và dầu bóng, mà thoạt trông, người ta sẽ có cảm giác như những bức tượng này được làm bằng chất liệu gỗ.

Không chỉ có đôi tay khéo léo, tài hoa mà trí tưởng tượng của ông Năm Tòng còn rất phong phú, bởi trên 1.991 pho tượng lớn nhỏ ở chùa Đất Sét đều được tạo tác một cách đa dạng không trùng lắp, mỗi tượng mỗi kiểu, thể hiện rõ dáng vẻ và thần sắc.


Nến khủng ở chùa Đất Sét Sóc Trăng

Chùa Đất Sét còn nổi tiếng bởi 04 cặp nến (đèn cầy) khổng lồ khá đặc biệt. Trong đó, 03 cặp nến có kích thước mỗi cây cao 2.6m, ngang 1m, và được đúc bằng 200kg sáp. Cặp còn lại nhỏ hơn, và mỗi cây được đúc bằng 100kg sáp. Tổng cộng là 1,4 tấn sáp. 

- Để đúc 8 cây nến to lớn này, ông Năm Tòng phải dùng sáp nguyên chất, chặt nhỏ, cho vào chảo to nấu lỏng, đổ vào khuôn là tôn lợp nhà cuộn lại. Sau một tháng, nến nguội rồi mới gỡ khuôn ra, rồi khảm thêm chữ và hình rồng vàng lúc ẩn, lúc hiện uốn lượn theo thân nến.

Hiện nay, 2 cây nến nhỏ vẫn cháy liên tục từ khi ông Năm Tòng qua đời (1970) mà vẫn chưa hết. Phỏng tính bình quân mỗi cây nến cháy suốt ngày đêm phải mất 70-80 năm. Hơn nữa, chùa Đất Sét còn có 3 cây nhang cỡ lớn, mỗi cây cao 1.5 m, nặng 50kg và vẫn còn nguyên.


Hiện vật giá trị khác ở chùa Đất Sét

Trong chùa Đất Sét còn có Tháp Đa Bảo cao 13 tầng chừng 4.5 mét, gồm 208 pho tượng Phật án giữ 208 cửa và 156 con rồng đỡ cho các tầng tháp. Kế đó là Tháp Bảo Tòa cao chừng 2 mét, phía trên theo hình bát giác tượng trưng cho bát quái, trên cùng là tòa sen có 1.000 cánh, mỗi cánh có một tượng Phật ngự, hết thảy 1.000 tượng Phật với nhiều sắc thái biểu cảm khác nhau. Cả 2 tháp đều bằng đất sét và mang về giải kỷ lục cho chùa.

Phía trên trần của gian thờ có treo một chùm đèn gọi là “Lục Long Đăng” cũng bằng đất sét, gồm ba chóp đỉnh với 6 con rồng uốn cong như tượng trưng cho lục tỉnh miền Tây Nam bộ, đuôi chụm vào nhau, đầu trổ ra các phía, chi tiết tinh xảo. Đây là một kiệt tác nghệ thuật và là tác phẩm cuối đời của ông Năm Tòng. Ngoài ra, chùa Đất Sét còn có những bức hoành phi sắc sảo do ông tự vẽ, nay được sơn phết lại trông như mới...


Hãy cùng Du lịch Savitour trải nghiệm tour Du Lịch Cà Mau 2n2d hoặc DL  cà mau 4n3d để tham quan chùa Đất Sét tỉnh Sóc Trăng sẽ là dịp để bạn chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo hiếm có ở Việt Nam.

Địa chỉ chùa Đất Sét: số 286 đường Tôn Đức Thắng, phường 5, thành phố Sóc Trăng.

[01/10/2020 11:11:49] Nguyễn Thấm: [01/10/2020 11:12:44] Anh Tuân: Gui dum cái pass [01/10/2020 11:35:32] Nguyễn Thấm: thamdola [01/10/2020 12:14:07] Nguyễn Thấm: gmail la: thamtec@gmail.com [01/10/2020 12:14:23] Nguyễn Thấm: Pass la